1800 6912

    TỔNG ĐÀI MIỄN PHÍ:

TIN TỨC VỀ HĐĐT

Cần khôi phục lại 'Bảng kê hàng hóa, dịch vụ bán ra, mua vào'

Thực tế, Luật Quản lý thuế không qui định người nộp thuế phải nộp “Bảng kê hoá đơn hàng hoá, dịch vụ bán ra, mua vào”. Nhưng hầu hết các DN vẫn chủ động tổng hợp để làm tài liệu phục vụ cho công tác quản lý tại DN song không phải gửi cho cơ quan thuế. Vì vậy, cần khôi phục bảng kê này.


Để phục vụ cho công tác thanh tra, kiểm tra nâng cao hiệu quả chống thất thu thuế, cần khôi phục lại "Bảng kê hàng hóa, dịch vụ bán ra, mua vào". Ảnh minh họa của: hoadondientutrungkien.com

Thời qua, công tác cải cách thủ tục hành chính về thuế được cộng đồng doanh nghiệp (DN), người nộp thuế (NNT) đánh giá cao. Các thủ tục về thuế được cải tiến, mang lại nhiều thuận lợi, tiết kiệm được thời gian, kinh phí cho DN, NNT.

Tuy nhiên, có những nội dung cải cách chưa thực sự hiệu quả, đó là từ ngày 1/1/2015, DN, NNT khi kê khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) chỉ phải nộp tờ khai thuế cho cơ quan thuế. NNT phải hạch toán đầy đủ, kịp thời các chứng từ mua, bán hàng hóa, dịch vụ theo quy định của Luật Kế toán và Luật Quản lý thuế để xác định chính xác số thuế và xuất trình đầy đủ khi cơ quan thuế thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra.

Theo dự thảo Luật Quản lý thuế lần này tiếp tục kế thừa nội dung tại Luật số 71/2014/QH13 ngày 26/11/2014, đó là quy định DN không phải gửi “Bảng kê hoá đơn hàng hoá, dịch vụ bán ra, mua vào” khi lập hồ sơ khai thuế.

Việc này tưởng như là một bước cải cách đáng kể tiết kiệm về thời gian cho DN nhưng thực chất không phải như vậy, bởi vì:

Về phía DN, NNT, “Bảng kê hoá đơn hàng hoá, dịch vụ bán ra, mua vào” là một tài liệu tổng hợp để theo dõi tình hình bán ra, mua vào; là nguồn thông tin quan trọng giúp DN nắm bắt kịp thời tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh trong kỳ. Nếu không có bảng kê này thì DN không thể lập được tờ khai thuế GTGT, không có thông tin về một số chỉ tiêu để lập các loại bảng kê khai thuế khác.

Do vậy, thực tế Luật Quản lý thuế không qui định người nộp thuế phải nộp “Bảng kê hoá đơn hàng hoá, dịch vụ bán ra, mua vào”, nhưng hầu hết các DN vẫn chủ động tổng hợp để làm tài liệu phục vụ cho công tác quản lý tại DN song không phải gửi cho cơ quan thuế.

Đối với cơ quan thuế, việc bỏ quy định DN phải gửi "Bảng kê hoá đơn hàng hoá, dịch vụ bán ra, mua vào" khi lập hồ sơ khai thuế (thuế GTGT) đã gây khó khăn rất nhiều khi tiến hành phân tích, kiểm tra. Nguyên nhân là do thiếu nhiều thông tin để làm căn cứ phân tích, đánh giá như thông tin về sử dụng hóa đơn; thông tin hoạt động mua bán trong kỳ; đối tượng tham gia giao dịch mua bán với NNT… Lúc này cơ quan thuế lại yêu cầu DN cung cấp hoặc phải tổng hợp từ các nguồn dữ liệu khác dẫn đến mất nhiều thời gian, công sức của công chức thuế và cả của DN.

Mặt khác, theo quy định của Nghị định 119/2018/NĐ-CP của Chính phủ thì từ ngày 01/11/2020 các DN phải sử dụng hơn đơn điện tử. Khi sử dụng hóa đơn điện tử thì DN phải chuyển dữ liệu về hóa đơn cho cơ quan thuế qua phương thức điện tử. Trong thời gian chuyển tiếp từ ngày 01/11/2018 đến 31/10/2020, DN sử dụng hóa đơn đặt in, tự in… thì cũng phải chuyển dữ liệu về hóa đơn cho cơ quan thuế cùng với thời điểm nộp tờ khai thuế GTGT.

Từ những nội dung trên cho thấy, việc lập “Bảng kê hoá đơn hàng hoá, dịch vụ bán ra, mua vào” là cần thiết đối với cả DN và cơ quan thuế.

Góp ý vào quy định dự thảo Luật Quản lý thuế, theo quan điểm của UBND tỉnh Khánh Hòa thì trong điều kiện DN đã giao dịch điện tử với cơ quan thuế, thực hiện hóa đơn điện tử thì quy định DN tiếp tục gửi “Bảng kê hoá đơn hàng hoá, dịch vụ bán ra, mua vào” khi lập hồ sơ khai thuế thì sẽ không ảnh hưởng chi phí, thời gian của người nộp thuế. DN không phải xuất trình khi cơ quan thuế thanh tra, kiểm tra; như vậy giảm được thời gian làm việc của các đơn kiểm tra tại trụ sở của DN. Cơ quan thuế sử dụng được dữ liệu về “Bảng kê hoá đơn hàng hoá, dịch vụ bán ra, mua vào” để phục vụ cho công tác thanh tra, kiểm tra nâng cao hiệu quả chống thất thu thuế./.

Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn

 

 

= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = 
🌟CÔNG TY TNHH DV HĐĐT TRUNG KIÊN
☎️ Hotline : 1800 6912 ☎️
🌎 Website: hoadondientutrungkien.com
📧 Email : Info@hoadondientutrungkien.com

Các tin khác

Điện thoại:
028.7300.8848
Holine:
0919.448851