Gần 100% doanh nghiệp kê khai thuế điện tử 

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế điện tử thực hiện nghĩa vụ thuế, Cục Thuế tỉnh Nam Định đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý thuế. Đến nay, gần 100% doanh nghiệp kê khai thuế điện tử; hơn 98% doanh nghiệp thực hiện nộp thuế điện tử; 100% hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng hàng hóa xuất khẩu và dự án đầu tư thực hiện tiếp nhận, trả kết quả bằng phương thức điện tử. Toàn tỉnh đã có gần 1.000 tổ chức, doanh nghiệp phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử; sử dụng văn bản điện tử trong điều hành nội bộ cơ quan thuế và thực hiện các giao dịch của cơ quan thuế với người nộp thuế, như: Thông báo chính sách thuế, nghĩa vụ nộp NSNN; thực hiện dịch vụ thuế điện tử (eTax) từ ngày 6-5-2019. Nhờ CCHC và tăng cường ứng dụng công nghệ, tổng thu nội địa năm 2018 trên địa bàn tỉnh Nam Định là 4.887 tỷ đồng, đạt 129% dự toán Trung ương, 123% dự toán tỉnh, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2017.

 ứng dụng 4.0 vào quản lý thuế

Người nộp thuế giao dịch tại bộ phận "một cửa" của Cục Thuế tỉnh Nam Định.

Hỗ trợ tối đa cho người nộp thuế: Bên cạnh đó, Cục Thuế tỉnh Nam Định tiếp tục triển khai chương trình và duy trì chuyên mục “Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp” trên trang thông tin điện tử của cục tại địa chỉ: namdinh.gdt.gov.vn để cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Trong đó, đăng tải, cập nhật các nội dung về thành lập doanh nghiệp, các thủ tục hành chính liên quan, hướng dẫn về đăng ký, kê khai, nộp thuế, hoàn thuế, thực hiện các giao dịch điện tử với cơ quan thuế; phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ về chữ ký số, dịch vụ giải pháp hóa đơn điện tử, phần mềm kế toán... để hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Với những nỗ lực thực hiện của toàn ngành thuế, Cục Thuế tỉnh Nam Định được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá cải cách thủ tục hành chính thuế đạt mức độ hài lòng của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Cục Thuế tỉnh Nam Định cũng cam kết đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế; như rút ngắn thời gian giải quyết và đơn giản thủ tục hành chính thuế theo hướng xử lý hồ sơ điện tử, trong đó có thủ tục giảm 50% thời gian giải quyết hồ sơ. Đơn vị cũng tích cực đổi mới, nâng cao ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, công khai minh bạch hoạt động quản lý Nhà nước về thuế, góp phần tạo môi trường tốt để thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế; triển khai kịp thời các kế hoạch hành động của Tổng cục Thuế, UBND tỉnh về Chính phủ điện tử theo Nghị quyết số 36a/NQ-CP của Chính phủ. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Đức Thuận, Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Nam Định cho biết: "Đơn vị đã thực hiện tốt các cam kết và tinh thần đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế; giảm thời gian giải quyết hồ sơ so với quy định. Chủ động rà soát và công khai thủ tục hành chính thuế trên trang thông tin điện tử của cục và tại bộ phận “một cửa” của cơ quan thuế các cấp; triệt để ứng dụng CNTT vào các lĩnh vực, như: Hệ thống quản lý thuế tập trung (TMS), quản lý ấn chỉ, quản lý rủi ro… hướng đến cung cấp, hỗ trợ cho người nộp thuế sử dụng các dịch vụ thuế điện tử".

Cục Thuế tỉnh Nam Định thường xuyên quan tâm quán triệt tinh thần đồng hành với người nộp thuế đi đôi với đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho cán bộ, công chức thuế; tăng cường kỷ luật, kỷ cương nội ngành, ngăn ngừa những biểu hiện, hành vi gây phiền hà người nộp thuế. Việc lắng nghe, tiếp thu ý kiến phản hồi từ người nộp thuế đã góp phần làm thay đổi, nâng cao nhận thức của công chức thuế trong giao tiếp, ứng xử và giải quyết công việc với người nộp thuế. Cải cách thủ tục hành chính thuế đã hướng đến sự đơn giản và tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế; giảm thời gian thực hiện kê khai, nộp thuế, hoàn thuế…; tiết kiệm được chi phí, thời gian. “Tuy nhiên, để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ CCHC thuế cần sự cố gắng hơn nữa của ngành thuế, sự quan tâm chỉ đạo của cấp trên, sự phối hợp của các ngành, địa phương và sự chung tay của cộng đồng người nộp thuế trong tỉnh”, ông Lê Đức Thuận nhấn mạnh.

Nguồn: Internet.

 

» CÔNG TY TNHH DV HĐĐT TRUNG KIÊN
» Hotline: 1900 068 838
» Email : Info@hoadondientutrungkien.com
» Website: hoadondientutrungkien.com